15/05/2020 0

Loạn thị có nguy hiểm không? Hậu quả của loạn thị

Loạn thị có nguy hiểm không? Hậu quả của loạn thị

Loạn thị là một khái niệm khá xa lạ so với các tật khúc xạ của mắt khác như cận thị, viễn thị. Vậy nên hậu quả của loạn thị gây ra cũng là câu hỏi mà không có quá nhiều người biết. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về tật khúc xạ này và những ảnh hưởng của nó. 

Phân biệt mắt bình thường và mắt loạn thị 

Phân biệt mắt bình thường và mắt loạn thị 

Mục lục

 

I. Loạn thị là gì?

Cơ chế hoạt động của mắt giống như của máy ảnh. Khi ánh sáng từ vật đi vào mắt sẽ lần lượt qua giác mạc, qua “thấu kính” là thủy tinh thể và hội tụ tại võng mạc của mắt. Loạn thị là bệnh mà ánh sáng này không thể hội tụ tại một điểm mà thành nhiều điểm trên võng mạc. Điều này làm cho tín hiệu về hình ảnh bị thay đổi và mắt nhìn vật sẽ bị mờ.

II. Nguyên nhân gây loạn thị

Nguyên nhân trực tiếp gây bệnh là do giác mạc không còn giữ được độ cong hoàn hảo như bình thường. Loạn thị có thể gặp ở bất kì lứa tuổi nào, thậm chí là trẻ sơ sinh. Tuy nhiên những nhóm người sau đây có nguy cơ mắc loạn thị cao hơn.

  • Tiền sử gia đình có người mắc loạn thị

  • Tuổi cao

  • Bị cận thị hoặc viễn thị nặng

  • Từng bị tổn tương giác mạc

  • Từng phẫu thuật mắt như đục thủy tinh thể

Có nhiều nguyên nhân làm giác mạc bị ảnh hưởng gây loạn thị

Có nhiều nguyên nhân làm giác mạc bị ảnh hưởng gây loạn thị

Nhiều người hay nhầm tưởng loạn thị sẽ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như xem ti vi, máy tính nhiều, đọc sách không đủ ánh sáng… gần giống cận thị. Dù cận thị có thể là nguyên nhân gây loạn thị nhưng những nguyên nhân này lại không ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình hình thành bệnh.

Xem thêm: Tật khúc xạ

IIIl. Hậu quả của loạn thị

Loạn thị cũng như một số tật khúc xạ khác đều gây khó khăn cho người mắc khi nhìn nếu không có các biện pháp hỗ trợ. Tuy nhiên loạn thị là bệnh thường không diễn biến nặng lên theo thời gian. Những triệu chứng của bệnh:

  • Hình ảnh nhìn bị nhòe hoặc méo mó

  • Nhìn mờ, nhìn kém ở mọi khoảng cách

  • Nhìn vật xuất hiện các bóng mờ xung quanh

  • Mỏi mắt, chảy nước mắt

Mô tả hậu quả của loạn thị

Mô tả hậu quả của loạn thị

IV. Điều trị mắt loạn thị

Mắt loạn thị trường hợp nhẹ thì không cần thiết phải điều trị. Nhưng nếu bệnh nặng nên được can thiệp các biện pháp giúp mắt cải thiện tránh gây nhược thị. Khi kiểm tra, bác sĩ sẽ tiến hành đo các thông số để phát hiện rõ tình trạng của mắt. Một số cách kiểm tra như: kiểm tra đo thị lực, đo độ cong giác mạc, kiểm tra khúc xạ, độ tập trung ánh sáng.

Có 3 biện pháp được sử dụng ngày nay để hỗ trợ và chữa trị cho người loạn thị.

1. Kính thuốc

Đây là biện pháp được áp dụng rộng rãi nhất, hầu hết các trường hợp đều có thể sử dụng. Đây là phương pháp đem lại hiệu quả cao, ít để lại biến chứng. Bạn cần đến gặp các bác sĩ để được tư vấn và chọn loại kính phù hợp.

Đeo kính có thể giúp mắt loạn thị nhìn rõ hơn

Đeo kính có thể giúp mắt loạn thị nhìn rõ hơn

2. Phẫu thuật

Phẫu thuật thường áp dụng cho người bị loạn nặng và đeo kính không khả quan. Phương pháp này sử dụng tia laser hoặc dao vi phẫu để điều chỉnh lại độ cong của giác mạc. LASIK- thay đổi khúc xạ định hình nhu mô giác mạc là phẫu thuật phổ biến nhất, ngoài ra còn có thay đổi khúc xạ cắt bỏ biểu mô giác mạc- PRK và thay đổi khúc xạ định hình giác mạc vạt dưới biểu mô- LASEK cũng được thực hiện tùy vào người bệnh phù hợp với loại phẫu thuật nào.

3. Ortho-K customize

Phương pháp này là cách điều trị tạm thời loạn thị. Đeo kính áp tròng vào ban đêm có thể giúp mắt nhìn bình thường vào cả ngày hôm sau và cứ duy trì như vậy. Cách này chỉ nên áp dụng tạm thời và không nên quá lạm dụng.

Điều trị tạm thời loạn thị bằng Ortho-K

Điều trị tạm thời loạn thị bằng Ortho-K

Không thể phòng tránh loạn thị do di truyền nhưng bạn có thể phòng tránh nó với các nguyên nhân khác. Không để mắt hoạt động quá nhiều, bổ sung chất tốt cho mắt, luyện mắt là những cách cần thiết để đôi mắt luôn khỏe. Ngoài ra loạn thị làm mắt phải điều tiết nhiều hơn mắt bình thường nên rất mau mỏi và khô mắt. Việc dùng thêm các sản phẩm dung dịch nhỏ mắt sẽ giúp hạn chế đi những khó chịu đó.

Mách bạn loại dung dịch nhỏ mắt chống khô mắt được các bác sĩ khuyên dùng- Dung dịch nhỏ mắt Luvis. Luvis có chứa HA(Hyaluronate) và đặc biệt không có chất bảo quản. Ngoài công dụng chống khô mắt, mỏi mắt ra, dung dịch còn giúp vệ sinh mắt, giúp lấy dị vật vướng vào mắt rất hiệu quả. Mỗi lọ nhỏ mắt 10ml tương đương với 250 giọt để bạn có thể sử dụng trong vòng 6 tháng. Để mắt luôn được khỏe mạnh hãy dành một chỗ cho dung dịch nhỏ mắt Luvis trong tủ thuốc bạn nhé.

Dung dịch nhỏ mắt Luvis giúp bảo vệ mắt tối đa

Dung dịch nhỏ mắt Luvis giúp bảo vệ mắt tối đa

Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn. Chăm sóc và bảo vệ mắt là điều cần thiết phải làm ở mọi lứa tuổi, mọi công việc dù có khác nhau. Qua cách tìm hiểu hậu quả của loạn thị, mong rằng bài viết trên đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về cách để chăm sóc mắt, nhất là mắt loạn thị. Chúc bạn và người thân luôn có đôi mắt sáng khỏe.

Có thể bạn quan tâm:

>>> Hãy lựa chọn thiết bị hiện đại cho nhà bếp

>>> 5 mẹo giữ ấm cho căn nhà để tăng nhiệt trong mùa đông sắp đến

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

© Copyright 2018. Made with love by Tinnoithat.net.