23/11/2018 0

Những lỗi khi dùng bếp gas gia đình nào cũng dễ mắc phải

Những lỗi khi dùng bếp gas gia đình nào cũng dễ mắc phải

Bếp gas – một trong những loại bếp quen thuộc trong mỗi căn bếp của người Việt Nam. Tốc độ đun nấu nhanh, có nhiều loại bếp: bếp đơn, bếp đôi, bếp âm,… Mặc dù đã quen thuộc trong cuộc sống nhưng sử dụng bếp gas an toàn lại không hề dễ dàng một chút nào. Người tiêu dùng vẫn mắc phải các lỗi khi dùng bếp gas vô cùng nghiêm trọng. Nếu không biết cách khắc phục sẽ gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng.

Các lỗi khi sử dụng bếp gas

Không khóa van gas sau khi sử dụng

Thói quen khóa van gas không được quá nhiều người quan tâm vì mọi người nghĩ rắng lượng gas không thể thoát ra ngoài, hơn nữa khi nấu ăn không phải mất công mở van nữa. Tuy nhiên, đấy chỉ là trong những trường hợp bình thường. Khi bình gas không được khóa, khi gas khi đun nấu có thể vẫn còn ở đường ống dẫn khí gas, trong trường hợp bị chuột cắn hoặc có những tác động bất thường có thể gây ra tình trạng cháy nổ, không chỉ thiệt hại về tài sản mà còn có thể gây ra thiệt hại về tính mạng.

Khi đun nấu xong hãy dành một chút thời gian, (mất không quá 30 giây) để khóa bình gas lại. Thực hiện đơn giản giúp bình gas luôn được đặt ở trạng thái an toàn. 

Nhớ tắt bếp và khoa van gas sau khi dùng xong

Không chú ý đến kệ để bếp

Tránh không để bếp nơi ẩm mốc sẽ dẫn đến tình trạng bếp bị ẩm dẫn đến nhanh bị hỏng, không thể đánh lửa được. Hãy làm riêng kệ bếp, nên xây riêng kệ để đảm bảo sự chắc chắn, tránh những vật dụng bắt nhiệt có thể làm cháy bếp trong quá trình đun nấu. 

Kệ bếp nên có chiều cao từ 1 m – 1,2 m, tránh xa tầm tay có trẻ em, bên cạnh đó cũng vừa để đứng nấu nướng. Nên để xa các tường từ 10 cm – 15 cm để tường không bắt nhiệt, cũng thuận tiện trong quá trình vệ sinh, bếp cũng có nơi để thoát khí ra bên ngoài.

>> Xem thêm: 

Không chú ý đến việc chọn nơi đặt bếp gas

Không quan tâm đến kích thước nồi đun 

Nồi đun cho bếp gas có thể sử dụng hầu hết các loại nồi đun trên thị trường, tuy nhiên điều cần quan tâm nhất chính là chọn được kích thước phù hợp. Nồi đun quá lớn, lượng gas đun sẽ phải lan ra bên ngoài nhiều, nhiệt độ cao sẽ làm ảnh hưởng đến thời hạn sử dụng của bếp gas. Nồi quá nhỏ cũng sẽ khiến ngọn lửa làm cháy nồi đun.

Khi chọn bếp nên chọn kích cỡ phù hợp, không nên quá lớn. Với nồi đun nhỏ hãy điều chỉnh lại lượng gas khi đun để có nhiệt độ đun phù hợp. Không những đụn nấu an toàn mà còn bảo vệ bếp, sử dụng được lâu dài. Việc chọn lựa được nồi đun có kích thước phù hợp cũng giúp việc đun nấu hàng ngày trở nên nhanh chóng hơn.

Chọn nồi đun có kích thước phù hợp với bếp

Không kiểm tra bếp gas thường xuyên

Công việc bận rộn, việc nấu ăn cũng trở nên nhanh chóng mà ít người quan tâm đến việc kiểm tra bếp đun. Chỉ khi bếp không thể sử dụng hoặc gặp vấn đề thì lúc đó mới bắt đầu sửa chữa. Cách đó thì không hề an toàn một chút nào.

Nhất là với đường dây dẫn khí gas thì càng phải kiểm tra thường xuyên. Hãy pha một chút nước xà phòng vào đường dẫn, nếu như có tình trạng sủi bọt thì có nghĩa là đang xuất hiện tình trạng rò gas, không thay thế kịp thời chỉ cần gặp tia lửa hoặc dòng điện chắc chắn gây ra cháy nổ. Thực hiện công việc kiểm tra thường xuyên 3 tháng/ lần để đảm bảo quá trình nấu nướng luôn được diễn ra an toàn.

Vệ sinh bếp thường xuyên

Không vệ sinh bếp 

Bếp gas được lắp bởi rất nhiều bộ phận khác nhau, vì vậy cũng dễ hiểu khi tạo cảm giác chán nản khi bắt tay vào vệ sinh bếp. Nhưng không phải vì thế mà không thực hiện việc vệ sinh bếp gas thường xuyên. Những vết dầu mỡ trên mặt bếp hãy dùng khăn, dung dịch tẩy rửa chuyên dụng lau mỗi lần nấu ăn. Hàng tháng hãy vệ sinh tổng thể bếp gas 1 lần. Bếp sạch nấu ăn cũng sẽ ngon hơn, đồng thời bảo đảm bếp hoạt động được bền bỉ.

Mua bếp phù hợp với gia đình

Bếp gas quả thật đã trở thành công cụ nấu nướng quen thuộc trong mỗi gia đình, tuy nhiên lượng gas tiêu thụ khi nấu nướng bị thất thoát ra môi trường lớn, việc vệ sinh khó khăn, tai nạn cháy nổ có thể diễn ra bất cứ lúc nào. Vì vậy mà hiện nay, người ta đang dần thay thế việc sử dụng bếp gas sang bếp điện, bếp từ để tiết kiệm năng lượng và đảm bảo an toàn. Nếu cần biết thêm thông tin về các loại bếp, hãy tham khảo thêm tại website: https://bepelegant.vn/ bep-tu-teka

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

© Copyright 2018. Made with love by Tinnoithat.net.