05/04/2020 0

Tác dụng của cây muồng hoàng yến trồng đô thị

Tác dụng của cây muồng hoàng yến trồng đô thị

Cây muồng hoàng yến là loại cây xanh được trồng phổ biến làm cây cảnh, cây xanh công trình. Muồng hoàng yến có rất nhiều tác dụng, trong đó không thể không nói đến lợi ích đầu tiên của cây đó là làm cây bóng mát. Bởi cây phát triển nhanh, chiều cao lớn nên cây che nắng hiệu quả. chúng được trồng ở sân vườn, đường phố, trong những khu đô thị, những công viên, vườn hoa,… đem không gian tươi mát tới khi mùa hoa nở vàng rực trời rất tuyệt.

Hình: Hàng cây muồng hoàng yến nở hoa vàng cả một tuyến phố

Cây muồng hoàng yến có bộ lá khá nhiều và rập rạp, lá cây thì to bản, dày vì vậy có tác dụng lọc bụi bẩn và không khí rất tốt, đem tới bầu không khí trong lành và sạch sẽ. Cây muồng hoàng yến nếu được trồng trong chậu thì có thể khống chế để cây ra hoa đúng dịp tết Nguyên Đán.

Cây muồng hoàng yến nếu sử dụng làm cây cảnh ngoại thất trang trí sân vườn thì vừa lấy bóng mát lại vừa mang quang cảnh rất đẹp. Nếu trồng ở đường phố, đô thị thì muồng hoàng yến chủ yếu chỉ để lấy bóng mát và làm giảm ô nhiễm khói bụi, hơi nữa mọi người lại rất thích vẻ đẹp của chúng.

Hình: Cây muồng hoàng yến được dâm ủ trước khi trồng

Ngoài tác dụng làm đẹp cảnh quan thì cây còn có tác dụng y học, tất cả các bộ phận của cây muồng hoàng yến đểu được sử dụng làm thuốc chữa bệnh. Đầu tiên là sử dụng muồng hoàng yến để nhuận trường, quả muồng hoàng yến được cho là loại thuốc nhuận tẩy hiệu quả, sử dụng an toàn cho trẻ em, phụ nữ mang thai và người già.

Ngoài ra, cũng có thể chữa cảm lạnh từ rễ của cây muồng hoàng yến.Trong trường hợp chảy nước mũi nhiều, có thể lấy rễ cây đốt lên sau đó xông khói theo đường mũi sẽ có tác dụng làm sạch niêm mạc mũi và thông khí quản. Rễ cây cũng có tác dụng hạ sốt tốt. Lấy dịch chiết từ rễ rồi đem cô đặc thành cao uống trong ngày sẽ hạ sốt rất nhanh.

Hình: Cây muồng hoàng yến trồng ven hồ

Cơm quả của cây muồng hoàng yến chữa rối loạn đường ruột hiệu quả. Cơm quả trộn chung vài giọt dầu hạnh nhân, thoa nhẹ nhàng vùng bụng hoặc đắp trực tiếp lên rốn của trẻ sẽ giúp dễ tiêu hóa. Người ta còn dùng lá cây để chữa các bệnh ngoài da như da bị kích ứng hay dị ứng gây sưng tấy và đau đớn. Lấy dịch ép của lá đắp lên vùng bị nhiễm rồi băng kín lại, chỉ vài lần sẽ khỏi. Lá còn chữa đau khớp hoặc liệt nhẹ, lấy lá tươi vò nát rồi xát trực tiếp lên chỗ bị đau hoặc bị tê liệt. 

Nhìn chung việc trồng cây muồng hoàng yến vừa cho được bóng mát, vừa cho cảnh đẹp lại vừa tận dụng để điều trị hiệu quả một số bệnh rất tốt.

xem thêm:

Những điểm nổi bật của chậu hoa gỗ nhựa ngoài trời so với các chậu hoa truyền thống.

Sàn gỗ giá rẻ hấp dẫn người tiêu dùng Việt Nam

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

© Copyright 2018. Made with love by Tinnoithat.net.