06/12/2018 0

Tác hại của lò vi sóng khi sử dụng không đúng cách và biện pháp

Tác hại của lò vi sóng khi sử dụng không đúng cách và biện pháp

Như hiện nay lò vi sóng là một thiết bị thường thấy trong các khu nhà bếp gia đình. Không chỉ bởi vì độ tiện lợi, làm nóng nhanh gọn, dễ sử dụng và giá thành cũng khá rẻ so với nhiều loại lò nướng âm tủ bosch nhập khẩu trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên, sử dụng cái gì cũng có mặt lợi mặt hại của nó. Dưới đây là một số tác hại của lò vi sóng khi dùng không đúng cách cũng như một số biện pháp khắc phục đơn giản.

Nguyên tắc hoạt động của lò vi sóng

Tác hại của lò vi sóng khi sử dụng không đúng cách và biện pháp

Lò vi sóng có nguyên tắc hoạt động dựa trên những bước sóng điện từ cực kỳ ngắn để làm chín thực phẩm. Dưới ảnh hưởng của sóng điện từ, nước trong thực phẩm chuyển động nhanh và mạnh để sinh ra nhiệt và quay nóng đồ ăn. Với các loại bếp thông thường, nhiệt độ tác động vào thực phẩm dần dần từ ngoài vào trong nên thực phẩm chín từ từ, mặt trong chín đều mặt ngoài ươm vàng, giòn rụm.

Mặt khác lò vi sóng có sóng xuyên sâu qua các thực phẩm khác nhau với khoảng cách là 2,5cm. Làm chín thực phẩm từ trong ra ngoài nên thời gian nấu nhanh gấp 4 lần so với các loại bếp nấu mà nhà bạn hay dùng. Với tác động sóng lớn như vậy nên lò vi sóng là một lựa chọn hợp lý để nấu nướng trong khoảng thời gian ngắn và nhanh chóng.

Tác hại của lò vi sóng khi sử dụng không đúng cách và biện pháp

Bởi vậy chúng tôi luôn khuyến khích các bạn việc đọc hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất trước khi dùng. Mục đích để giúp khách hàng hiểu rõ được các bước đơn giản khi dùng lò vi sóng là như thế nào? Tránh tình trạng nấu không chín thực phẩm, bị bỏng nước do hơi nước thoát ra đột ngột, bức xạ bị rò rỉ do hư hỏng … Nếu không tùy chỉnh đúng cách lò vi sóng sẽ trở thành một mối nguy hại luôn rình rập bên cạnh bạn.

Tác hại của lò vi sóng

Tác hại của lò vi sóng làm giảm, làm mất ổn định năng lượng có trong thực phẩm được sử dụng trong quá trình trao đổi chất.

Làm suy giảm, phá vỡ các xung điện thần kinh trong liên kết của não.

Gây suy giảm hoặc ngưng quá trình sản xuất hormones và duy trì sự cân bằng hormones của nam và nữ giới.

Có khả năng bị ung thư: bởi nhiều người nội trợ sử dụng các dụng cụ bằng nhựa thôi nhiễm chất gây ung thư vào thức ăn khi được hâm nóng. Thứ hai, thức ăn từ lò vi sóng có chứa những chất đặt hiệu như BPA, polyethylene terpthalate (PET), benzen, toluen và xylen – tất cả đều có liên quan với ung thư.

Tác hại của lò vi sóng khi sử dụng không đúng cách và biện pháp

Ảnh hưởng đến tim: Trong nghiên cứu của mình, GS Havas thấy rằng tần số vi sóng ảnh hưởng đến tim đối với những người đứng gần lò vi sóng. Nhịp tim sẽ bị thay đổi khi lò được bật.

Trên đây chỉ là một số lý do mà ta có thể thấy rằng tác hại của lò vi sóng là rất lớn. Vậy nên luôn sử dụng các đồ thủy tinh, khay đựng sứ thay vì đồ nhựa. Và cần có biện pháp khắc phục cũng như sử dụng lò vi sóng như nào cho an toàn mới là điều quan trọng nhất.

Biện pháp khắc phục và sử dụng đúng cách

Để nấu ăn được an toàn hơn, bạn cần chú ý không nấu khi cửa lò bị vênh hay cênh, không kín. Không hâm hoặc nấu đồ có bịt kín, đậy lắp bởi vì khi nhiệt độ tăng cao, áp suất tăng nén dễ làm gây nổ và cháy. Không để lò hoạt động khi không có đồ ăn bên trong.

Tác hại của lò vi sóng khi sử dụng không đúng cách và biện pháp

Khi nấu hay hâm món ăn quá khô ta luôn luôn cần có nước hoặc thực phẩm ướt để tránh cho ống magnetron của lò khỏi bị hư hỏng. Cứ sử dụng được 1 năm bạn sẽ cần kiểm tra lò vi sóng định kỳ để biết rằng thiết bị có còn hoạt động tốt hay không. Có bị rò rỉ, chập hay hỏng hóc hay sản phẩm có bị thất thoát sóng ra ngoài.

Bạn cần lau chùi và vệ sinh để giữ cửa lò sạch sẽ và được khép kín, tránh thất thoát sóng vi ba ra ngoài.

Tác hại của lò vi sóng khi sử dụng không đúng cách và biện pháp

Không nên đặt lò dưới mặt đất, nơi quá ẩm ướt hoặc sát các thiết bị điện khác. Tránh để đồ ăn quá đầy, nhiều chất lỏng. Muốn sản phẩm lò vi sóng bền và an toàn, nên cắm thiết bị này vào một ổ điện riêng biệt, ổ cắm chắc chắn cố định.

Nên sử dụng dụng cụ được sản xuất chuyên biệt dành cho lò vi sóng. Khay, đĩa, tô thủy tinh, sứ và nhựa đều cần phải có nhãn dán sử dụng cho lò vi sóng. Tô, đĩa, chất liệu kim loại khi cho vào lò vi sóng dễ gây ra tia lửa điện.

Tác hại của lò vi sóng khi sử dụng không đúng cách và biện pháp

Không được phép đựng thức ăn trong túi nhựa, đồ hộp nhựa, túi giấy. Nếu có khói xuất hiện nên tắt thiết bị ngay và dập cầu dao càng nhanh càng tốt.

>> Bài viết nổi bật:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

© Copyright 2018. Made with love by Tinnoithat.net.