14/04/2020 0

Vì sao doanh nghiệp cần sớm sử dụng hóa đơn điện tử?

Vì sao doanh nghiệp cần sớm sử dụng hóa đơn điện tử?

Việc triển khai sử dụng hóa đơn điện tử ban đầu được áp dụng cho các doanh nghiệp lớn như doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu. Trước những thành tựu bước đầu khi áp dụng hóa đơn điện tử xăng dầu vào thực tiễn với những hiệu quả vượt trội, hóa đơn điện tử đã thực sự chinh phục được các doanh nghiệp khó tính. Tính đến nay, mặc dù chưa đến thời hạn bắt buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử thế nhưng đã có khoảng 80% doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử thay cho hóa đơn giấy. Vậy vì sao doanh nghiệp cần phải sớm chuyển đổi sang sử dụng hóa đơn điện tử?

Lợi ích khi sớm chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử

Nghị định 119/2018/NĐ-CP quy định lộ trình bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử đối với 100% doanh nghiệp tại Việt Nam đã chính thức có hiệu lực gần 1 năm và đã đạt được những kết quả ban đầu.

Tại Nghị quyết 01/NQ-CP của Chính phủ cũng đã đưa ra yêu cầu: “Mở rộng áp dụng hóa đơn điện tử, cơ bản hoàn thành trong năm 2019 ở Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh”, nhằm đẩy nhanh tiến độ triển khai hóa đơn điện tử tại 2 thành phố “đầu tàu” của cả nước và các thành phố lớn.

Thực tế, nhiều doanh nghiệp hưởng ứng và triển khai thành công hóa đơn điện tử trên khắp cả nước. Đặc biệt, các thành phố lớn như Hà Nội hay TP.Hồ Chí Minh đang hướng tới việc hoàn thành mục tiêu phủ sóng hóa đơn điện tử 100% tại các doanh nghiệp trong năm 2019.

Trước thời đại công nghệ số đang bùng nổ mạnh mẽ như hiện nay, doanh nghiệp cần chủ động tiếp cận hóa đơn điện tử càng sớm càng tốt. Việc này không chỉ mang lại lợi ích về kinh tế, nhân lực, quản trị cho doanh nghiệp mà còn giúp doanh nghiệp đứng vững trên thị trường đang không ngừng phát triển.

Việc triển khai sử dụng hóa đơn điện tử sớm sẽ giúp doanh nghiệp sớm chuẩn hóa được các quy trình, nghiệp vụ kế toán cho phù hợp, tránh vướng mắc khi Nhà nước chính thức bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử.

Ngoài ra, đây cũng là khoảng thời gian lý tưởng để các doanh nghiệp tìm kiếm và lựa chọn nhà cung cấp phần mềm hóa đơn điện tử uy tín, chất lượng để đảm bảo cho sự an toàn, bảo mật, tính pháp lý của hóa đơn, có các giải pháp an toàn, bảo mật cao cho hóa đơn điện tử.

sử dụng hóa đơn điện tử

Doanh nghiệp cần làm gì để có thể sử dụng hóa đơn điện tử?

Để có thể sử dụng hóa đơn điện tử đòi hỏi doanh nghiệp phải đáp ứng các điều kiện sau:

Doanh nghiệp là tổ chức kinh tế, có đầy đủ điều kiện và đang có giao dịch điện tử trong mục khai thuế với cơ quan thuế (ví dụ như tiến hành nộp thuế điện tử, kê khai thuế qua mạng,…).
Doanh nghiệp có thực hiện giao dịch điện tử trong hoạt động ngân hàng (có thực hiện chuyển khoản qua Internet Banking, …..).

Doanh nghiệp sở hữu chữ ký số (chữ ký điện tử) hợp lệ, có giá trị pháp lý trước pháp luật.

Doanh nghiệp sở hữu cơ sở hạ tầng đầy đủ để thực hiện khởi tạo, chỉnh sửa, xuất và gửi hóa đơn điện tử như: đường truyền tải thông tin điện tử (mạng Internet), các thiết bị truyền tin (máy tính bàn, laptop, một số thiết bị điện tử khác,…), có hệ thống cơ sở lưu trữ dữ liệu hóa đơn điện tử.
Doanh nghiệp sở hữu đội ngũ công nhân viên chức có đủ trình độ, khả năng để thực hiện khởi tạo, chỉnh sửa, sử dụng hóa đơn điện tử theo quy định của pháp luật.

Từ A đến Z về quy trình lưu trữ hóa đơn điện tử 

Các mẫu hóa đơn điện tử mới nhất theo TT68/2019

Như vậy có thể thấy, doanh nghiệp càng sớm chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử càng đảm bảo nắm được những lợi thế, đạt được những hiệu quả mong muốn khi có thời gian tìm hiểu thông tin và tìm kiếm nhà cung cấp phần mềm đáp ứng nhu cầu.
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

© Copyright 2018. Made with love by Tinnoithat.net.